ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ประเสริฐ มากแก้ว บินลัดฟ้าสู่แดนอาทิตย์อุทัย ร่วมโครงการแลกเปลี่ยนระยะสั้น

"ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ประเสริฐ มากแก้ว อาจารย์ประจำสาขาวิชาอนามัยสิ่งแวดล้อมและเทคโนโลยี สำนักวิชาสาธารณสุขศาสตร์ ได้เข้าร่วมโครงการแลกเปลี่ยนระยะสั้น ที่ Interdisciplinary Center for River Basin Environment (ICRE), University of Yamanashi ประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 17-28 กรกฎาคม 2566 🇯🇵🇹🇭 โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ประเสริฐ มากแก้ว ได้มีโอกาสฝึกเทคนิคการตรวจวิเคราะห์ SARS-CoV-2 ในน้ำเสีย ในห้องปฏิบัติการวิจัยของ Prof. Eiji Haramoto ซึ่งเป็นหัวหน้าโครงการวิจัยเรื่อง Implementing wastewater-based epidemiology in Asian communities to strengthen resilience against pandemics โดยโครงการวิจัยดังกล่าวได้รับทุนสนับสนุนจาก The Hitachi Global Foundation ซึ่งมีประเทศสมาชิกที่เข้าร่วมโครงการจากหลายประเทศ ได้แก่ ญี่ปุ่น เนปาล อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม รวมถึงประเทศไทย ซึ่งอาจารย์ ดร.ประเสริฐ มากแก้ว เป็นนักวิจัยร่วมในโครงการนี้ด้วย นอกจากฝึกเทคนิคทางห้องปฏิบัติการวิจัยแล้ว อาจารย์ ดร.ประเสริฐ มากแก้ว ยังได้มีโอกาสบรรยายให้กับนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาในรายวิชาสัมมนา สังกัด ICRE ในหัวข้อเรื่อง Prevalence of Antibiotic Resistance Bacteria in Hospital Wastewater and Receiving Rivers and their Association with Infection Cases อีกด้วย"